Ai Yêu Ai – Chương 93


13-copy

Chương 93: Tế văn

Edit: Hắc Phượng Hoàng

Cho dù người Nguyễn gia không đến ồn ào, Quan Tố Y vốn cũng định tổ chức một hồi cúng bái hành lễ siêu độ cho đệ muội. Bởi vì nguyên nhân hôm qua Hoàng Thượng đích thân tới Triệu phủ tế bái, thân tộc cùng quyền quý đến Giác Âm tự tham gia nghi thức rất nhiều, lại có đồng bào chiến hữu của Triệu Cẩn Du giúp đỡ, tràng diện có thể nói là long trọng. Mà bản thân hắn còn trên chiến trường chém giết, cũng không biết năm nào tháng nào mới có thể trở về.

Người Nguyễn gia đến quá trưa mới đến, nguyên một đám mặt mũi bầm dập, tinh thần mất hết, như là gặp đại nạn không may. Bọn họ không nói hai lời đã lao đến bên chân lão phu nhân hô cứu mạng, nói thẳng tiền tài đều bị đạo phỉ cướp sạch, hôm nay ngay cả lộ phí trở về nhà cũng không có, cầu xin Triệu phủ tốt bụng thu giữ.

Dù sao cũng là người nhà của Nguyễn thị, lại đang làm tang lễ cho nàng, Lão phu nhân dù là hận độc bọn họ, cũng đành phải nhắm mắt mũi chuẩn bị mấy gian sương phòng, dàn xếp người ở trong Giác Âm tự.

Cùng lúc đó, Quan Tố Y đang khóa mình trong phòng ghi tế văn cho Nguyễn thị, sau đó niệm chú đốt cháy bên trên Pháp đàn, an ủi nàng trên trời có linh thiêng. Chính như trước khi nói, nàng tuyệt đối sẽ không nhận sai chuyện mổ bụng lấy con, không phải vì thanh danh chính mình, mà là vì tương lai của đứa bé. Như vậy sao có thể ghi mấy thứ gì đó cơ chứ?

Nàng vứt bỏ tạp niệm, cẩn thận nhớ lại ở chung cùng Nguyễn thị từng ly từng tý, đã thương tiếc cho nàng vì dung mạo có chỗ thiệt thòi, rơi vào khốn hữu, lại cảm phục nàng hiếu kính mẹ chồng, đối xử tử tế tiểu bối, càng là quan hệ hòa thuận mọi chuyện với mình, giúp đỡ nhau, nghĩ đi nghĩ lại, nước mắt đã rơi lã chã xuống, thấm ướt vạt áo.

Một lát sau, nàng rốt cục nhấc bút lên, chậm rãi viết, “Thánh Nguyên tháng Chín năm Bốn, điệu đệ muội Nguyễn thị tại Giác Âm tự, năm đó mới gặp gỡ…” Đã viết trọn vẹn một canh giờ, khóc ghi, khóc viết, thẳng đến khi đôi mắt đỏ bừng mới chậm rãi thu một chữ cuối cùng, ngồi ở trên mặt ghế ngẩn người.

Lúc này, đầy trong đầu nàng đều là giọng nói và dáng điệu nụ cười cùng kêu gọi lúc sắp chết của Nguyễn thị, Hốt Nạp Nhĩ, Hoắc Thánh Triết gì đó, đều bị quên hết không còn một mảnh. Muốn nhi nữ tình trường, mưu toan vinh hoa phú quý làm chi? Có thể còn sống khỏe mạnh, dưới gối nuôi mấy đứa trẻ, mới là chuyện thơm ngọt nhất thế gian.

Nhớ tới Mộc Mộc thương tâm gần chết và đứa bé đã được nàng đặt tên là Triệu Hoài Ân gào khóc đòi ăn, nàng rốt cục biến mất một giọt nước mắt cuối cùng, cầm tế văn đi đạo tràng.

“Quan thí chủ, tế văn viết xong rồi hả?” Huyền Quang đại sư ấm giọng hỏi thăm.

“Viết xong rồi, đại sư muốn nhìn sao?” Quan Tố Y chắp tay trước ngực, cung kính hành lễ.

“Không được, để cho người chết xem trước đi.” Huyền Quang đại sư giơ tay, ra hiệu nàng đi đến pháp đàn, đợi nàng ngồi vào chỗ gõ mộc ngư của mình, mệnh tăng nhân ngồi vây quanh ở pháp đàn bốn phía bắt đầu tụng kinh. Di thể bị hao tổn chính là tối kỵ, cần được thành tâm thành ý sám hối, cũng niệm đủ bảy bảy bốn mươi chín ngày vãng sinh kinh mới có thể đền bù.

Phạm âm lượn lờ cùng sương mù mông lung quanh quẩn trên không trung, lại có một mùi đàn hương nồng đậm xâm nhuộm tả hữu, làm cho người ta sinh lòng nghiêm túc và trang trọng đồng thời lại đặc biệt bình tĩnh bình yên. Thân tộc và quyền quý đến đây tế bái lục tục ngồi xuống bồ đoàn, chắp tay trước ngực, tụng kinh theo.

Bọn họ giương con mắt lên nhìn Quan phu nhân bên trên pháp đàn, muốn nghe xem nàng an ủi vong linh như thế nào.

Quan Tố Y đưa lưng về phía mọi người quỳ gối linh tiền, thành tâm thành ý niệm một đoạn vãng sinh kinh, lúc này mới cầm lấy tờ bản thảo đọc tế văn. Lúc này tế văn phảng phất có vần điệu tứ ngôn nhã tụng của《 thi kinh 》, hoặc dùng thể văn biền ngẫu, chỉ làm nghiêm túc mục lục, âm thanh nghiêm mặt; nhưng nàng nhớ lại chuyện cũ bi thương từ đó ra, thực sự không muốn dùng tứ ngũ câu hoặc lục thất câu sẽ hạn chế biểu đạt, tắc niềm thương nhớ, nên đánh vỡ lệ cũ cùng cách thức, viết một quyển văn xuôi.

Vài đoạn mở đầu nhớ lại hai người mới quen đã thân như thế nào, tình cùng tỷ muội, Nguyễn thị hiếu kính mẹ chồng, chiếu cố tiểu bối như thế nào; kế tiếp là những từ về Triệu phủ lục tục phát sinh mấy đại biến cố, người một nhà gặp nguy không loạn, hai bên cùng ủng hộ, viết quá trình cùng chung vượt qua khó khăn tới mức nhập tình nhập cảnh, giống như ở trước mắt. Trong đó có rất nhiều cực khổ sợ hãi, có thêm ấm áp tường hòa nữa, phủ lên hình tượng Nguyễn thị không màng danh lợi, không tranh giành, dịu dàng mềm mại phát huy vô cùng tinh tế.

Vài đoạn sau đầu bút lông xoay chuyển, bắt đầu tường thuật nàng trúng độc khó sinh cho đến huyết tận mà vong đủ loại. Vì bảo trụ đứa bé, nàng dốc sức liều mạng giãy dụa như thế nào, cố gắng muốn sống; biết được cơ thể mẹ cùng thai nhi đều có nguy cơ mất mạng, lại là dứt khoát kiên quyết mà bỏ qua chính mình, lưu lại đứa nhỏ như thế nào. Dùng bút pháp tầng tầng mạnh mẽ triển lộ nàng ngoài mềm trong cứng, chí tình chí nghĩa không bỏ sót.

Nàng trước khi chết kêu gọi nhiều tiếng, từng câu hò hét, nương theo Quan Tố Y nghẹn ngào đọc, tựa hồ vang ở pháp đàn, chạm đến bên tai, làm cho nhóm thân hữu cùng quý nhân dưới đài sớm đã rơi lệ đầy mặt, ruột gan đứt từng khúc. Ngay cả các tăng nhân xưa nay không vui không buồn, đại triệt đại ngộ cũng gián đoạn kinh văn, gõ rối loạn mộc ngư, không thể không dừng lại lau nước mắt. Bọn họ chưa từng nghe qua tuyệt tế văn sầu bi như thế, khiến người ta như lâm kỳ cảnh, cảm động lây, hận không thể xốc quan tài lên, dốc sức liều mạng lắc người chết, khóc khẩn cầu nàng sống lại một lần nữa.

Tiếng tụng kinh dừng rồi, âm thanh niệm vẫn còn tiếp tục. Tất cả mọi người chứa đựng nước mắt cẩn thận lắng nghe.

Vài đoạn cuối cùng từ trong tràng cảnh bi thảm đến cực điểm kia thoát ra, bắt đầu miêu tả hình ảnh con mới sinh hàng lâm. Nó nhổ ra một ngụm nước ối, rồi sau đó lớn tiếng khóc nỉ non; lúc ôm vào trong ngực tự động tự phát mà túm ở vạt áo của thẩm nương, bàn tay nhỏ bé mềm mại vậy mà khỏe mạnh; nó nằm ở bên người mẫu thân ly biệt với nàng, đứa trẻ nho nhỏ không hề hiểu chuyện gì, lại dùng bành trướng không khí tử vong tách ra sinh cơ, làm cho mẫu thân mở to hai mắt chậm rãi khép lại, thỏa mãn mà đi.

Hợp với ba chuyển, nổi lên lại rơi, đã khóc đã cười, ngưng cười lại càng thêm muốn khóc, một quyển tế văn không đầy ngàn chữ, lại làm cho toàn bộ Giác Âm tự lâm vào trầm mặc, chỉ dư lại tiếng nghẹn ngào, từng cơn khóc rống quanh quẩn trên không trung. Chớ nói thân tộc thường xuyên qua lại, cho dù những huân quý vốn không quen biết, đều vì vị mẫu thân ôn nhu và kiên cường này khóc hai mắt đỏ lên, đau đứt gan ruột.

Họng Quan Tố Y đã hoàn toàn khàn giọng, đang chuẩn bị đưa tế văn vào chậu than, lại bị một tay một mực bắt lấy, ngẩng mặt lên xem, đúng là Huyền Quang đại sư.

Ông đỏ bừng hốc mắt, vạt áo ướt đẫm, hiển nhiên vừa đã khóc một hồi. Làm cúng bái hành lễ nhiều như vậy, siêu độ vong linh nhiều như vậy, đây là lần đầu tiên ông bởi vì một quyển tế văn mà gián đoạn tụng kinh. Nhưng ông yêu văn thành si, vạn không thể để cho quyển kì văn thương xót làm cảm động trời đất này thành một bó đuốc.

“Bút lực của Quan thí chủ siêu tuyệt, tình ý động lòng người, đặc biệt luật thời hạn, đỉnh cao của điếu văn. Quyển sách này dùng nước mắt loang lổ cùng máu trong lòng đặc sách thành tế văn, đã đủ làm cho người chết yên giấc, kẻ sống tiêu tan, đâu còn cần chúng ta niệm tụng kinh văn nữa? Quan thí chủ, thỉnh để văn tế này ở linh tiền, không cần thiết đốt hủy đi, nếu không bần tăng sợ là sẽ phải ngày ngày sầu lo, trong lòng khó có thể bình an.” Ông cẩn thận mà tiếp nhận bản thảo, dùng hộp gỗ đàn cất đi, đặt tại trên bàn tế, rồi sau đó chắp tay trước ngực bái ba bái.

Văn danh Quan gia quá lớn ông đã sớm nghe thấy, sáng tác của Quan lão gia tử và Quan phụ cũng đọc qua không ít, nhưng chưa tới mức rung động như khi lắng nghe quyển tế văn này.

Quan phu nhân phá đối thành tán, không bắt chước xưa nay, không câu nệ ở hình thức, không khốn hữu tại thông thường, văn tùy tâm động, tình đến mà ý hiện. Văn tự thông suốt quyển sách dùng nước mắt đúc thành, dùng máu phủ lên, làm cho đau thương tận xương, bi thống nhập tâm, thế nhân có thể thừa nhận sao?

Huyền Quang đại sư lần nữa nhớ lại từng chữ từng câu kia, lần nữa đỏ vành mắt, rơi nước mắt xuống, trong lòng đã tôn sùng quyển tế văn này là tuyệt điều đương thời, thất truyền của văn đàn. Bàn về bút lực cường hoành, tức cảnh sinh tình, Quan phu nhân vừa đứng trước sân khấu, chớ nói Từ Quảng Chí, ngay cả tổ phụ cùng phụ thân nàng cũng muốn lui xuống một chút.

Hôm nay đến tế bái có nhiều người là quyền quý, lại có thân hữu hai đại văn hào thế gia Quan thị và Trọng thị, người tinh thông viết văn đếm không hết, mà lại đều nhập trần tục, cảm tình đầy đủ, tất nhiên là xúc động như  Huyền Quang đại sư.

“Văn này làm thuộc tuyệt đỉnh tế văn, tuyệt đỉnh tưởng niệm!” Một vị học giả uyên thâm rưng rưng khen ngợi, người còn lại nghẹn ngào phụ họa, đúng là khó có thể nói được hết.

Quan lão gia tử và Quan phụ vội vàng xua tay khiêm tốn, nhưng trong lòng cảm thấy kiêu ngạo về hòn ngọc quý trên tay đã làm. Bọn họ biết rõ, Y Y viết văn này không là dương danh, chỉ vì chính danh. Tràng cảnh mổ bụng lấy con ở người bình thường có lẽ đích thị là máu tươi đầm đìa, khủng bố đến cực điểm đấy, tuy có Hoàng Thượng ra mặt cho nó, nhưng lại không ngăn cản được người khác sinh lòng ghét cay ghét đắng. Nhưng nàng dùng thị giác của Nguyễn thị đến miêu tả đoạn này, sở hữu tất cả máu tươi đều hóa thành tình thương của mẹ không sợ nguy hiểm cùng buồn bã thảm thiết nồng đậm đến hóa không; sở hữu tất cả kinh hãi đều chuyển thành vui sướng cực hạn khi con mới sinh hàng lâm cùng chờ mong đối với sinh hoạt tương lai.

Đợi quyển tế văn câu từ thê mỹ tuyệt tục này, cảm tình chân thành tha thiết động lòng người truyền bá tứ tán, sẽ không có người chửi rủa yêu phụ, quỷ vật nữa, sẽ chỉ nhớ rõ Nguyễn thị trinh liệt và đơn độc dũng cảm. Đây là lực lượng của văn tự này.

Trong lúc người xung quanh pháp đàn đau thương khóc rống, Thánh Nguyên Đế cải trang vi hành đứng ở góc hẻo lánh, yên lặng lắng nghe, lẳng lặng ngóng nhìn.

“Đây là lần thứ nhất trẫm chảy nước mắt vì người không liên quan.” Hắn chuyển quay đầu nhìn lại Bạch Phúc, trong mắt hơi hiện lệ quang.

“Bệ, bệ hạ, phu nhân viết thật sự quá tốt rồi, quá cảm động rồi, để nô tài, để nô tài khóc trong chốc lát nữa đã. Trời đánh người Miêu, đầu độc Triệu phủ làm chi, làm hại Nguyễn thị cùng con của mình thiên nhân xa cách, không thể gặp. hu hu hu…” Bạch Phúc một chuỗi nước mũi một chuỗi nước mắt, đã khóc đến mức thở không ra hơi.

Thánh Nguyên Đế cũng không trách cứ ông, chờ ông khóc đủ rồi mới nhỏ giọng hạ lệnh, “Ông đi hẹn phu nhân đến sương phòng hậu viện, trẫm muốn cùng nàng nói chuyện.”

Bạch Phúc không dám chậm trễ, lau ra một ống nước mũi, dùng khăn chà lau sạch sẽ, lúc này mới lén lút thẳng bước đi.

Một ngày đầu cúng bái hành lễ xong xuôi, Quan Tố Y đã sức cùng lực kiệt, nghe nói Huyền Quang đại sư cho mời, còn tưởng là ông ấy muốn bàn bạc cùng mình chuyện cúng bái hành lễ ngày kế tiếp, ngay cả nước trà cũng không kịp uống đã vội vàng đi tới hậu viện, vừa mới đẩy cửa ra đã bị kéo vào một lồng ngực rộng lớn và ấm áp, một mực ôm lấy, gắt gao giữ chặt.

“Đồ khốn, ngươi lại tới nữa!” Nàng tức giận tới mức gò má đỏ lên, trong mắt phóng hỏa, hai tay không ngừng nắm chặt đánh lưng người nọ, lại chỉ cảm thấy tay như đánh vào tường đồng vách sắt, khớp xương vô cùng đau đớn.

“Đừng đánh nữa, coi chừng làm thương tay.” Thánh Nguyên Đế cầm chặt cổ tay nàng, nhẹ nhàng kéo xuống bên người.

“Phu nhân, để cho trẫm ôm trong chốc lát có được không? Trẫm rất khổ sở.” Hắn chôn mặt gò má ở cổ thơm hương của phu nhân, thanh âm buồn bực cầu khẩn.

Quan Tố Y phát giác bả vai ướt một khối, tựa hồ là nước mắt làm ướt vải vóc, dính vào làn da, không khỏi có chút ngẩn ngơ. Người này khóc, đường đường là Đế vương lại gục ở bên tai mình khóc, vì cái gì? Hoặc là —— vì ai?

Nàng đình chỉ giãy dụa, lẳng lặng chờ, đợi người này tự hơi trì hoãn mới trầm giọng nói, “Hoàng Thượng, kính xin ngài ngẩng đầu nhìn xem đây là nơi nào, mà trên người của ta lại ăn mặc vật gì? Ở nghi thức tế lễ đệ muội làm chuyện khinh bạc như vậy, ngươi không biết xấu hổ hay sao?”

Thánh Nguyên Đế chậm rãi ngẩng đầu, đương nhiên nói, “Chỉ là ôm phu nhân nhà mình chảy nước mắt một lát mà thôi, có thể nào xem như khinh bạc được chứ? Trầm hành động, hoàn toàn phù hợp với nghi thức tế lễ trang trọng nghiêm túc và cảm tình thực đau thương.”

Hết chương 93.

12 thoughts on “Ai Yêu Ai – Chương 93

  1. Giờ mới biết anh phúc hắc như vậy đó . Chị cũng thương nhưng còn vướng mắc chuyện diệp trăn roi chị rơi vào tình cảnh như hôm nay cũng do anh nen tạm thời chưa chấp nhận được cũng là binh thuong

    Số lượt thích

Gửi phản hồi: ⓛ ⓞ ⓥ ⓔ (´•ω•̥`) (。•́ - •̀。) ╮(•́ω•̀)╭ (๑•.•๑) (˘•ω•˘) (´-﹏-`;) ( ・ัω・ั;) (。ÒㅅÓ) (๑ŏ ﹏ ŏ๑) (灬ºωº灬) (人•ᴗ•♡) (´;ω;`) ('﹃') (╹ڡ╹) (◔‸◔ ) (˶′◡‵˶) (ˊᗜˋ*) ┗(`⌒´)┛ (・ิω・ิ) (ෆ❛ั◡❛ัෆ) (ง •̀_•́)ง ꒰。•◡•。꒱ ㆆ﹏ㆆ (๑→ܫ←๑) \('ω' )/ (๑•́ ₃ •̀๑) ( ・ิω・ิ) (=σωσ=) ( *'ω'*) (◡‿◡✿) (✿◠‿◠) ≥^.^≤ (ᵔᴥᵔ) (♥‿♥) (◙‿◙) (^‿^) (●^o^●) 乂◜◬◝乂 (▰˘◡˘▰) (ಠ_ృ) (ಥ_ಥ) o(╥﹏╥)o (`・ω・´) ≧✯◡✯≦ ≧◠◡◠≦ ≧’◡’≦ =☽ ≧◔◡◔≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧❂◡❂≦ ≧^◡^≦ ≧°◡°≦

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s